Thit ếch xào ớt sa tế
- Để tăng độ thơm khi ướp thịt ếch hãy thêm sả và gừng băm.
Thịt ếch xào ớt sa tế: Công dụng, nguyên liệu và cách làm
Công dụng của món thịt ếch xào ớt sa tế:
Thịt ếch từ lâu đã được biết đến là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng, không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong thịt ếch chứa nhiều protein chất lượng cao, ít chất béo, và là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu như canxi, kali, magiê và vitamin A, D, E. Đặc biệt, thịt ếch cực kỳ tốt cho những người cần phục hồi sức khỏe sau bệnh hoặc trẻ em trong giai đoạn phát triển.
Khi kết hợp với ớt sa tế, món ăn không chỉ trở nên hấp dẫn hơn nhờ hương vị cay nồng, thơm ngon mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ớt sa tế có hàm lượng capsaicin cao, giúp đốt cháy năng lượng, giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch. Cùng với các lợi ích giảm đau, kháng viêm của ớt, món thịt ếch xào ớt sa tế không chỉ đáp ứng vị giác mà còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe tổng thể.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt ếch: 500 gram ếch đã được làm sạch
- Ớt sa tế: 2-3 thìa canh (tùy theo khẩu vị cay của từng người)
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 5 tép
- Hành lá và rau mùi: để trang trí
- Ớt chuông: 1 quả (có thể dùng ớt xanh hoặc đỏ tùy thích)
- Gia vị: bao gồm muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu hào, và dầu ăn
- Gừng tươi: một ít để khử mùi tanh của thịt ếch
- Rượu trắng: một ít để sơ chế ếch
Cách làm thịt ếch xào ớt sa tế:
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt ếch: Dùng nước muối pha loãng hoặc nước có pha chút rượu trắng để rửa qua thịt ếch, loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo. Chặt ếch thành từng miếng vừa ăn.
Rau củ: Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và hạt, cắt thành sợi hoặc miếng vuông tùy ý. Hành lá và rau mùi nhặt sạch, rửa và cắt nhỏ.
Gừng: Cạo sạch vỏ, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
Ướp thịt ếch:
- Cho thịt ếch vào một tô lớn, thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, một ít tiêu xay, một nửa phần tỏi băm và hành tím đã chuẩn bị. Trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút để thịt ếch ngấm gia vị.
Xào thịt ếch:
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho phần hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp tục cho gừng và ớt sa tế vào xào đến khi dậy mùi thơm đặc trưng của sa tế.
Khi hỗn hợp gia vị đã thơm, cho thịt ếch đã ướp vào chảo, đảo đều trên lửa lớn. Liên tục xào cho thịt ếch săn lại, ngấm đều gia vị. Nếu thấy hỗn hợp quá khô, có thể thêm một chút nước để thịt ếch chín mềm hơn.
Khi thịt ếch đã gần chín, cho ớt chuông vào xào cùng. Tiếp tục đảo đều đến khi ớt chuông chín tới nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Nếm thử, nếu cần có thể điều chỉnh thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Hoàn thành và trang trí:
Khi thịt ếch và ớt chuông đã chín đều, rắc hành lá và rau mùi đã thái nhỏ vào chảo, đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
Bày món ăn ra đĩa lớn, trang trí thêm vài lát ớt tươi nếu muốn món ăn thêm phần bắt mắt.
Thưởng thức:
- Thịt ếch xào ớt sa tế ngon nhất khi được dùng nóng. Món ăn này ăn kèm cơm trắng trong các bữa cơm gia đình hoặc có thể dùng làm món nhậu thú vị, đặc sắc. Hương vị cay nồng của sa tế kết hợp với độ ngọt mềm của thịt ếch chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Món thịt ếch xào ớt sa tế không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tự nhiên và gia vị truyền thống, đem lại trải nghiệm ẩm thực đặc sắc, đủ vị và đầy dinh dưỡng cho gia đình bạn.
|