Tôm xào chua ngọt
Nêm gia vị, rưới lên tôm, rắc rau mùi.
Tôm Xào Chua Ngọt
Công Dụng:
Tôm xào chua ngọt không chỉ là một món ăn hấp dẫn với hương vị tuyệt vời mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng của tôm và các nguyên liệu đi kèm.
Cung cấp Protein: Tôm là nguồn cung cấp protein ít béo, giúp xây dựng và sửa chữa mô cơ thể, đồng thời cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động hằng ngày.
Giàu Vitamin và Khoáng Chất: Tôm chứa nhiều vitamin B12, giúp duy trì sự khỏe mạnh của tế bào máu và thần kinh. Ngoài ra, tôm cũng giàu selen, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi hư hại.
Tốt cho Tim Mạch: Mặc dù chứa cholesterol, tôm lại có các axit béo omega-3, lành mạnh cho tim mạch, giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng cường cholesterol tốt (HDL).
Hỗ trợ Sức Khỏe Xương: Canxi và photpho trong tôm rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe.
Tăng Cường Hệ Miễn Dịch: Các chất chống oxy hóa từ hành tây, ớt chuông và các loại rau củ khác được xào cùng với tôm giúp bổ sung các vi chất cần thiết, cải thiện sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch.
Nguyên Liệu:
- Tôm: 300g (loại tôm sú hoặc tôm thẻ, tôm càng)
- Ớt chuông: 1 quả (có thể dùng ớt chuông đỏ, vàng, hoặc xanh)
- Cà chua: 1 – 2 quả
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 3 tép
- Dứa (thơm): 1/4 quả (tùy chọn thêm)
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Giấm hoặc nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Hành lá và rau mùi (ngò): để trang trí
Cách Làm:
Chuẩn bị Nguyên Liệu:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó, rửa lại với nước muối loãng để tôm sạch và săn chắc hơn. Để ráo nước.
- Ớt chuông, cà chua, và hành tây rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Nếu dùng dứa, bạn gọt vỏ, bỏ mắt và thái miếng nhỏ.
Ướp Tôm:
- Cho tôm vào tô, ướp với một ít muối, tiêu, và nước mắm. Để tôm thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Xào Tôm:
- Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo trên lửa vừa. Cho tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho tôm vào chảo xào trên lửa to. Đảo đều tôm cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng và săn lại rồi cho ra đĩa.
Xào Rau Củ:
- Dùng chảo xào tôm, thêm một ít dầu ăn nếu cần thiết, cho hành tây vào xào trước đến khi hành tây trong.
- Tiếp theo thêm ớt chuông và cà chua vào xào chung. Nếu dùng dứa, thêm vào bước này.
- Nêm một chút đường, muối, và giấm (hoặc nước cốt chanh) vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
Hoàn Thành Món Ăn:
- Khi các loại rau củ đã chín tới, cho tôm đã xào vào chảo, đảo đều trong khoảng 2-3 phút để tôm thấm đều hương vị.
- Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc hành lá và rau mùi đã thái nhỏ lên trên để thêm phần hấp dẫn.
Trình Bày:
- Cho món tôm xào chua ngọt ra đĩa, thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún tươi rất ngon.
Như vậy, món tôm xào chua ngọt đã hoàn thành. Món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của tôm, sự tươi mát của các loại rau củ, và vị chua nhẹ từ giấm hoặc nước chanh, chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn.
|