Miến xào giò lụa
- Miến xào muốn ngon phải dùng miến dong, sợi miến thô, màu xám nhạt hay màu hơi nâu vàng, làm từ bột củ dong riềng, gói thành từng bó, có bán tại các hàng đồ khô trong chợ. Loại miến này sau khi xào sẽ không bị gãy nát và vẫn còn dai.
Miến Xào Giò Lụa: Công Dụng, Nguyên Liệu và Cách Làm
I. Giới Thiệu
Miến xào giò lụa là một món ăn truyền thống, phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, thích hợp cho mọi bữa ăn trong ngày, từ bữa sáng đến bữa tối, hay trong các buổi tiệc gia đình và bạn bè.
II. Công Dụng
Cung Cấp Dinh Dưỡng:
- Tinh Bột: Miến được làm từ bột miến (thường là từ bột đậu xanh hoặc bột khoai lang), cung cấp lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể.
- Đạm: Giò lụa (chả lụa) là nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất:
- Món ăn này thường được kết hợp với nhiều loại rau củ như cà rốt, đậu que, rau cải, cung cấp nhiều loại vitamin (A, B, C) và khoáng chất cần thiết.
Dễ Tiêu Hóa:
- Miến xào dễ ăn, nhẹ nhàng cho dạ dày, thích hợp cho mọi đối tượng, kể cả người cao tuổi và trẻ em.
Phù Hợp Với Người Ăn Kiêng:
- Với lượng calo hợp lý và chất béo thấp, miến xào giò lụa là một lựa chọn tốt cho những ai đang muốn giảm cân hay duy trì vóc dáng.
III. Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính:
Rau Củ:
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Đậu que: 100g
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Hành lá: 2-3 cây
Gia Vị:
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Tỏi: 2-3 tép (băm nhỏ)
Phụ Liệu:
- Nấm hương khô: 10g (ngâm nước cho nở)
IV. Cách Làm
Chuẩn Bị Nguyên Liệu:
- Miến: Ngâm miến trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm, sau đó cắt miến thành đoạn ngắn vừa ăn và để ráo nước.
- Giò lụa: Cắt giò lụa thành từng sợi nhỏ hoặc miếng vừa ăn.
- Rau củ:
- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi.
- Đậu que: Tỉa đầu, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
- Hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấm hương: Ngâm nấm hương cho nở, rửa sạch và thái lát.
Xào Rau Củ:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho cà rốt và đậu que vào, xào khoảng 5-7 phút cho rau củ chín sơ.
- Tiếp đến, cho hành tây và nấm hương vào xào cùng, đảo đều và thêm một ít muối để gia vị ngấm đều.
Xào Miến và Giò Lụa:
- Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho miến vào xào đều.
- Cho giò lụa vào xào cùng miến, đảo nhẹ tay để miến không bị dính.
- Nêm nước mắm, hạt nêm và tiêu sao cho vừa miệng. Nếu miến quá khô, bạn có thể cho thêm một ít nước để miến mềm hơn.
Kết Hợp Các Nguyên Liệu:
- Khi miến và giò lụa đã đều vị, cho rau củ đã xào chín vào, đảo đều thêm khoảng 2-3 phút để tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Cuối cùng, cho hành lá vào đảo qua và tắt bếp.
Thưởng Thức:
- Dọn món miến xào giò lụa ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay nếu thích. Món ăn này có thể dùng kèm với nước mắm pha chua ngọt hoặc tương ớt tùy khẩu vị.
V. Lời Kết
Miến xào giò lụa là một món ăn ngon miệng, dễ chế biến và dinh dưỡng, thích hợp cho nhiều dịp và khẩu vị khác nhau. Thực hiện món ăn này không quá phức tạp, chỉ cần một chút thời gian và tâm huyết là bạn đã có thể tạo ra một món ăn đậm đà, hấp dẫn. Hãy thử nấu miến xào giò lụa cho gia đình và bạn bè để cảm nhận sự ngon miệng và niềm vui sum họp!
|