Sườn chua ngọt
Dùng kèm với cơm trắng và nước tương, ớt đỏ thái khoanh
Chắc chắn rồi! Dưới đây là bài viết về món "Sườn chua ngọt" với phần công dụng, nguyên liệu và cách làm chi tiết.
Sườn Chua Ngọt: Công Dụng, Nguyên Liệu, Cách Làm
1. Giới thiệu
Sườn chua ngọt là một món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam, được ưa chuộng bởi hương vị hòa quyện giữa sự ngọt ngào, chua thanh và mặn mà. Đây là món ăn lý tưởng cho bữa cơm gia đình, vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng.
2. Công dụng
Giàu Protein: Sườn heo là nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể, giúp xây dựng và sửa chữa các mô tế bào, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ phát triển cơ bắp.
Bổ sung khoáng chất và vitamin: Sườn heo chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B6, sắt, kẽm, photpho, selen… tăng cường sức khỏe tổng quát và hỗ trợ các chức năng cơ bản của cơ thể.
Giúp xương chắc khỏe: Sườn heo là nguồn cung cấp canxi và collagen tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.
Khơi dậy khẩu vị: Sự kết hợp giữa vị chua của giấm hoặc chanh và vị ngọt của đường giúp kích thích vị giác, làm cho bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.
3. Nguyên liệu
Để chế biến món sườn chua ngọt cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sườn heo: 500g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1 củ (nếu thích)
- Tỏi: 3-4 tép
- Hành khô: 1-2 củ
- Giấm gạo: 2-3 muỗng canh
- Đường: 2-3 muỗng canh
- Nước mắm: 2-3 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt (tuỳ chọn): 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngô (hoặc bột năng): 1-2 muỗng canh
- Nước: 200ml
- Dầu ăn: 3-4 muỗng canh
- Rau mùi: vài cọng (để trang trí)
4. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch sườn heo, để ráo nước, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn (khoảng 3-4 cm). Luộc sơ sườn để loại bỏ tạp chất, đem rửa lại sườn và để ráo.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Nếu dùng hành tây, bạn cũng rửa sạch và cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp sườn
- Cho sườn vào tô lớn, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt nếu thích. Trộn đều và ướp trong khoảng 20-30 phút để sườn thấm đều gia vị.
Bước 3: Chiên sườn
- Đổ dầu vào chảo, đun nóng dầu trên lửa vừa.
- Khi dầu nóng, thả từng miếng sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn đã vàng và giòn, bạn vớt sườn ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm sốt chua ngọt
- Đổ bớt dầu ra, chỉ để lại khoảng 1-2 muỗng canh dầu trong chảo.
- Cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm.
- Thêm cà chua vào xào đều cho đến khi cà chua mềm và nhuyễn. Nếu cần, bạn có thể thêm chút nước để cà chua dễ nhuyễn hơn.
- Thêm giấm gạo, đường, nước mắm, và nước vào chảo. Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn (có thể thêm ít đường hoặc giấm tùy theo khẩu vị).
Bước 5: Kết hợp sườn và sốt
- Cho sườn đã chiên vào chảo sốt, đảo đều để sườn ngấm đều sốt. Đun lửa nhỏ và nấu trong khoảng 5-10 phút cho sườn thấm vị.
- Hòa bột ngô hoặc bột năng với chút nước, sau đó đổ từ từ vào chảo, khuấy đều để tạo độ sệt cho sốt.
Bước 6: Hoàn thiện món ăn
- Khi sốt đã sệt và thấm đều vào sườn, tắt bếp.
- Bày sườn ra đĩa, rắc thêm rau mùi lên trên để trang trí.
5. Kết luận
Món sườn chua ngọt với hương vị đậm đà, ngọt ngào và chút chua thanh, hòa quyện cùng vị béo ngậy của sườn heo chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện không quá phức tạp, bạn có thể tự tay làm nên một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món sườn chua ngọt này!
|