Chả giò trứng muối
Dùng nóng với tương ớt.
Chả Giò Trứng Muối: Công Dụng, Nguyên Liệu, và Cách Làm
Chả giò trứng muối là một biến tấu hấp dẫn của món chả giò truyền thống Việt Nam, mang đậm hương vị độc đáo của trứng muối. Với lớp vỏ giòn tan kết hợp cùng nhân trứng muối béo ngậy, chả giò trứng muối không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng.
Công Dụng của Chả Giò Trứng Muối
- Cung cấp năng lượng: Giống như các loại chả giò khác, chả giò trứng muối chứa nhiều carbohydrate từ bánh tráng và chất béo từ dầu chiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Giàu protein: Trứng muối, thịt heo và tôm trong nhân chả giò là nguồn cung cấp protein dồi dào, hỗ trợ cơ bắp phát triển và duy trì sức khỏe tổng thể.
- Bổ sung vitamin và khoáng chất: Trứng muối chứa nhiều selenium, một khoáng chất có tác dụng chống oxi hóa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, các loại rau củ như carrot, hành tây, và nấm trong nhân chả giò còn bổ sung thêm vitamin và chất xơ.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Nếu sử dụng các loại rau thơm như rau mùi, húng quế, và rau xà lách để ăn kèm, chả giò trứng muối sẽ trở thành một món ăn thúc đẩy sự hoạt động của hệ tiêu hóa.
Nguyên Liệu Làm Chả Giò Trứng Muối
Nguyên liệu chính:
- 300g thịt heo xay
- 200g tôm tươi, bỏ vỏ và bằm nhuyễn
- 6 quả trứng muối (có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị)
- 1 củ hành tây, băm nhuyễn
- 1 củ carrot, bào sợi
- 50g nấm mèo (mộc nhĩ), ngâm nước mềm và băm nhuyễn
- 2 lát bánh mì sandwich, ngâm nước và vắt ráo
- 2 quả trứng gà
- Bánh tráng cuốn chả giò
Gia vị:
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Dầu ăn
- 1 muỗng cà phê bột năng (tùy chọn, để tạo độ kết dính cho nhân)
Cách Làm Chả Giò Trứng Muối
Bước 1: Chuẩn bị nhân chả giò
- Xử lý trứng muối: Tách lòng đỏ trứng muối ra khỏi lòng trắng, ngâm lòng đỏ trong rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi tanh, sau đó để ráo.
- Hấp hoặc nướng trứng muối: Hấp lòng đỏ trứng muối khoảng 10-15 phút cho chín, sau đó băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân
- Kết hợp các nguyên liệu: Cho thịt heo xay, tôm bằm, hành tây, carrot, nấm mèo, bánh mì sandwich vào một tô lớn.
- Nêm nếm gia vị: Thêm nước mắm, đường, muối, tiêu vào tô, trộn đều. Đập một quả trứng gà vào hỗn hợp và thêm bột năng (nếu muốn) để hỗn hợp có độ kết dính tốt hơn.
- Thêm trứng muối: Cho phần trứng muối đã băm nhuyễn vào hỗn hợp nhân và trộn đều.
Bước 3: Cuốn chả giò
- Chuẩn bị bánh tráng: Cắt bánh tráng thành từng miếng vừa phải nếu cần. Nếu dùng bánh tráng khô, nhúng sơ qua nước để dễ cuốn.
- Cuốn nhân: Đặt một lượng nhỏ nhân vào giữa bánh tráng, cuộn chặt tay từ mép dưới cuộn lên, gấp hai bên mép vào giữa và tiếp tục cuộn. Đảm bảo cuốn chả giò chặt tay để khi chiên không bị bung ra.
- Gắn kín chả giò: Đánh tan quả trứng gà còn lại, dùng một chút trứng để dính chặt mép cuối cùng của bánh tráng, đảm bảo nhân không tràn ra ngoài trong quá trình chiên.
Bước 4: Chiên chả giò
- Làm nóng dầu: Đổ dầu vào chảo, lượng dầu đủ để ngập chả giò khi chiên. Đun nóng dầu ở lửa vừa.
- Chiên chả giò: Cho chả giò vào chảo khi dầu đã nóng. Chiên cho đến khi chả giò có màu vàng đều và giòn, khoảng 5-7 phút. Lưu ý không chiên quá nhiều cùng một lúc để tránh làm giảm nhiệt độ dầu.
- Vớt ra và làm ráo dầu: Sau khi chiên chả giò chín vàng, vớt ra để lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Trình bày: Bày chả giò ra đĩa, trang trí thêm rau thơm, dưa leo và cà rốt cắt lát mỏng.
- Thưởng thức: Chả giò trứng muối có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt, bún hoặc bánh hỏi, và các loại rau sống như xà lách, rau thơm.
Bí Quyết Để Chả Giò Thơm Ngon Hấp Dẫn
- Chọn nguyên liệu tươi: Thịt heo và tôm phải tươi ngon, trứng muối nên chọn loại có màu vàng đều.
- Nhồi nhân đều tay: Trộn đều nhân để mỗi cuốn chả giò đều có đủ các thành phần và hương vị đậm đà.
- Chiên lửa vừa: Không chiên ở lửa quá to vì chả giò dễ bị cháy ngoài nhưng bên trong chưa chín, chiên lửa vừa để chả giò chín đều và giòn.
Chả giò trứng muối là món ăn kết hợp giữa hương vị truyền thống và biến tấu mới lạ, mang lại niềm vui và sự ngon miệng cho mỗi bữa ăn. Hãy thử làm để cảm nhận sự hấp dẫn và độc đáo của món ăn này.
|