logo đặt tên cho con

Cá hấp nha đam

Dùng với tương ớt rất ngon.

Cá hấp nha đam: Công dụng, Nguyên liệu và Cách làm

1. Công dụng của cá hấp nha đam

Cá hấp nha đam không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.

  • Giàu chất dinh dưỡng: Cá là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, omega-3, vitamin D và nhiều khoáng chất thiết yếu như selen, magie và kali. Omega-3 giúp cải thiện chức năng não, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và chống viêm.

  • Nha đam (Aloe Vera): Là loại thực phẩm có nhiều công dụng với sức khỏe. Nha đam có chứa nhiều vitamin như A, C, E, B1 và nhiều khoáng chất như canxi, kali, kẽm, magiê. Nha đam không chỉ giúp giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch mà còn có tác dụng làm đẹp da và hỗ trợ tiêu hóa.

  • Tác dụng thanh nhiệt, giải độc: Món ăn này có tính thanh mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc và tăng cường chức năng gan. Nha đam có tính mát, giúp giảm nhiệt trong cơ thể, rất tốt cho những ngày nắng nóng.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Nha đam có chứa các enzym giúp phân giải các protein và chất béo trong thực phẩm, cải thiện hệ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

  • Chăm sóc da: Nha đam được biết đến với tác dụng chăm sóc da tuyệt vời, giúp làm dịu và cải thiện tình trạng da. Cá hấp nha đam không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp da mịn màng, tươi trẻ hơn.

2. Nguyên liệu

Để làm món cá hấp nha đam, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • : 500g phi lê cá (cá lóc, cá chẽm hay cá diêu hồng đều được)
  • Nha đam: 200g (khoảng 1-2 lá nha đam tươi)
  • Gừng: 20g (khoảng 1 củ nhỏ)
  • Hành lá: 3-4 cọng
  • Ớt: 1-2 trái (tùy vào khẩu vị ăn cay)
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Nước mắm: 2-3 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu

3. Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá

  • Rửa sạch phi lê cá dưới nước lạnh, sau đó dùng giấy thấm khô cá. Nếu sử dụng cá tươi có xương, bạn có thể tách lấy phi lê hoặc dùng nguyên cả con để hấp. Sau khi làm sạch cá, ướp cá với một chút muối, tiêu, hạt nêm và chút dầu mè trong khoảng 15-20 phút để cá thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế nha đam

  • Rửa sạch nha đam, cắt bỏ phần gai bên mép lá nha đam, sau đó cắt nha đam thành từng đoạn ngắn. Sau khi cắt nhỏ, lột vỏ nha đam để lấy phần thịt trong. Rửa nha đam dưới nước muối loãng để loại bỏ nhựa và vị đắng. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần cho đến khi nha đam giảm bớt nhựa, rồi để ráo nước.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ, thái chỉ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái lát mỏng.

Bước 4: Hấp cá

  • Đặt các miếng phi lê cá đã ướp lên đĩa chịu nhiệt. Rải đều lên cá các lát gừng, tỏi băm, và một ít ớt lát.
  • Đặt các miếng nha đam lên trên và xung quanh cá.
  • Rưới đều hỗn hợp nước mắm, dầu hào và một ít đường lên cá.

Bắc nồi hấp lên bếp, khi nước trong nồi sôi, đặt đĩa cá vào nồi hấp. Hấp cá trong khoảng 20-25 phút cho đến khi cá chín mềm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa tách nhẹ phần thịt cá, nếu thấy thịt cá dễ dàng tách rời và không còn màu hồng thì cá đã chín.

Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức

  • Khi cá đã chín, lấy đĩa cá ra khỏi nồi, rải hành lá và một ít tiêu lên trên tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Món cá hấp nha đam nên ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, có thể chan thêm nước hấp để tăng thêm hương vị.

Lưu ý:

Một điểm quan trọng khi làm món cá hấp nha đam là cần đảm bảo nha đam được rửa thật kỹ để loại bỏ hết nhựa và vị đắng. Nhựa nha đam có thể gây kích ứng cho một số người, vì vậy bước rửa sạch là rất cần thiết.

4. Mẹo và biến tấu

  • Bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác vào món cá hấp nha đam để tăng thêm hương vị. Chẳng hạn như thêm cà rốt, cần tây thái sợi hay nấm hương tươi thái lát.
  • Nếu muốn món ăn thơm hơn, bạn có thể thêm một ít nước tương hoặc dầu hào vào nước sốt khi hấp cá.
  • Đối với những người ăn chay, bạn có thể thay thế cá bằng đậu hũ non và sử dụng gia vị chay để tạo ra món "đậu hũ hấp nha đam" với hương vị thanh đạm, bổ dưỡng.

Cá hấp nha đam là một sự kết hợp độc đáo, đem lại hương vị tươi mới và bổ dưỡng. Hãy thử làm món ăn này cho gia đình và người thân, chắc chắn mọi người sẽ rất thích thú với hương vị mới lạ này. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Các vị thuốc

Món Bánh

Món Bún

Món Canh

Món Cháo

Món Chay

Món Chè

Món Chiên

Món Cơm

Món Cuốn

Món Gỏi

Món Hầm

Món Hấp

Món Khai Vị

Món Kho

Món Lẩu

Món Luộc

Món Nướng

Món Rán

Món Thập Cẩm

Món Xào

Sinh Tố

Hãy để chuyên gia giúp bạn

Đặt tên cho con theo phong thủy

  • Chọn tên với ý nghĩa tích cực, âm thanh hài hòa, mang đến cảm giác may mắn, thành công, và sức khỏe
  • Phân tích tứ trụ bát tự, chọn tên để bổ sung hành khuyết hoặc cân bằng các yếu tố ngủ hành, tăng cường may mắn, cải thiện vận mệnh.
  • Danh tính học, tính ngủ cách dự đoán tương lai.
  • Đưa ra các lời khuyên, phương pháp hành động, lối sống của mỗi cá nhân nhằm cải thiện vận mệnh.
“Đặt một cái tên hay là chìa khóa khởi đầu cho sự may mắn.”
Đăng Ký

Hợp tác và góp ý xin gửi về email: minhviendn@gmail.com ĐT: (+84) 0903992413