logo đặt tên cho con

Bò ngũ hương

Vừa khô thơm, vừa mặn ngọt, dư vị đậm đà.

Bò Ngũ Hương: Công Dụng, Nguyên Liệu và Cách Làm

1. Công Dụng của Bò Ngũ Hương

Bò ngũ hương là một món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng, là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò và các loại gia vị truyền thống Á Đông. Mỗi loại gia vị trong ngũ hương đều mang đến những công dụng sức khỏe riêng biệt.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Thịt bò chứa nhiều protein chất lượng cao, giúp duy trì và phát triển cơ bắp, cùng với hàm lượng sắt phong phú, hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và cải thiện tuần hoàn máu, tốt cho tim mạch.

  • Chống viêm và tăng cường đề kháng: Các loại gia vị như quế, hồi, tiểu hồi, tiêu và đinh hương không chỉ tạo hương vị đậm đà cho món ăn mà còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, và tăng cường đề kháng cho cơ thể.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Các gia vị như tiểu hồi, đinh hương giúp kích thích tiêu hóa, trị chứng đầy hơi, khó tiêu, và cải thiện chức năng dạ dày.

  • Chống lão hóa và tốt cho da: Thịt bò chứa nhiều kẽm và vitamin B, giúp chống lão hóa, duy trì độ săn chắc và sức sống cho làn da.

2. Nguyên Liệu Chuẩn Bị

Để làm món Bò Ngũ Hương, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt bò: 500g thịt bò (phần thịt thăn hoặc dẻ sườn bò để có độ mềm và ngon nhất)
  • Gia vị ngũ hương:
    • 1 muỗng cà phê bột quế
    • 1 muỗng cà phê bột hồi
    • 1 muỗng cà phê bột tiểu hồi
    • 1 muỗng cà phê bột tiêu
    • 1 muỗng cà phê bột đinh hương
  • Các nguyên liệu khác:
    • 2 muỗng canh dầu ăn
    • 3-4 tép tỏi
    • 1 củ hành tím
    • 2 cây sả
    • 1 muỗng canh nước tương
    • 1 muỗng canh dầu hào
    • 1 muỗng canh nước mắm
    • 1 muỗng canh đường
    • 1/2 muỗng cà phê muối
    • 1/2 muỗng cà phê tiêu
    • Rau thơm, ớt, hành lá để trang trí

3. Cách Làm Món Bò Ngũ Hương

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Thịt bò: Rửa sạch thịt bò, để ráo nước và thái thành các miếng vuông hoặc dài vừa ăn.
  • Tỏi và hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Sả: Rửa sạch, cắt khúc và đập dập.

Bước 2: Ướp Thịt Bò

  • Chuẩn bị một bát lớn, cho thịt bò vào, thêm bột quế, bột hồi, bột tiểu hồi, bột tiêu và bột đinh hương.
  • Thêm vào bát 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, tỏi và hành băm, cùng với sả đập dập.
  • Trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt. Ướp khoảng 30 phút đến 1 giờ để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Xào Thịt Bò

  • Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn trên lửa vừa. Khi dầu sôi, thêm tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho thịt bò đã ướp vào chảo, xào đều cho đến khi thịt săn lại và chuyển màu.

Bước 4: Nấu Chín Thịt Bò

  • Thêm một ít nước vào chảo sao cho vừa đủ sấp mặt thịt, đun sôi lên rồi hạ lửa nhỏ.
  • Đậy nắp và nấu liu riu trong khoảng 20-30 phút, thỉnh thoảng mở nắp kiểm tra và khuấy đều để thịt chín mềm và ngấm gia vị. Nếu thấy nước cạn quá, có thể thêm chút nước.

Bước 5: Hoàn Thiện Món Ăn

  • Khi thịt bò đã chín mềm và thấm đều gia vị, nếm thử để điều chỉnh lại gia vị nếu cần.
  • Tắt bếp, cho thịt bò ra đĩa, rắc thêm ít tiêu, hành lá băm nhỏ, ớt và rau thơm để trang trí.

4. Thưởng Thức và Lưu Trữ

  • Thưởng thức: Món bò ngũ hương dậy hương thơm đặc trưng của các loại gia vị, vị thịt bò mềm ngon, đậm đà. Món ăn này thích hợp ăn kèm với cơm trắng, bún, hoặc bánh mì. Bạn có thể chấm với nước mắm ớt tỏi nếu thích vị mặn mà hơn.
  • Lưu trữ: Nếu chưa dùng hết, bạn có thể bảo quản trong hộp kín và để ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 2-3 ngày. Khi hâm nóng lại, bạn chỉ cần đun trên lửa nhỏ hoặc cho vào lò vi sóng.

5. Mẹo và Lưu Ý

  • Chọn thịt bò: Để món ăn ngon nhất, bạn nên chọn phần thịt bò tươi, có màu đỏ tươi, mỡ bò có màu vàng nhạt, ít gân và không có mùi lạ.
  • Gia vị ngũ hương: Bạn có thể mua bột ngũ hương sẵn tại các cửa hàng tạp hóa, nhưng nếu có thời gian, bạn nên mua các loại gia vị riêng lẻ và tự xay để đảm bảo hương vị tươi mới và đậm đà nhất.
  • Ướp lâu hơn: Càng ướp lâu, thịt bò càng thấm gia vị và ngon hơn. Nếu có thể, bạn nên ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Lửa khi nấu: Trong quá trình nấu, bạn chú ý điều chỉnh lửa để tránh bị cháy khét. Nước cạn có thể thêm nước nhưng tránh thêm quá nhiều để không làm loãng hương vị.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bò ngũ hương hấp dẫn này!

Các vị thuốc

Món Bánh

Món Bún

Món Canh

Món Cháo

Món Chay

Món Chè

Món Chiên

Món Cơm

Món Cuốn

Món Gỏi

Món Hầm

Món Hấp

Món Khai Vị

Món Kho

Món Lẩu

Món Luộc

Món Nướng

Món Rán

Món Thập Cẩm

Món Xào

Sinh Tố

Hãy để chuyên gia giúp bạn

Đặt tên cho con theo phong thủy

  • Chọn tên với ý nghĩa tích cực, âm thanh hài hòa, mang đến cảm giác may mắn, thành công, và sức khỏe
  • Phân tích tứ trụ bát tự, chọn tên để bổ sung hành khuyết hoặc cân bằng các yếu tố ngủ hành, tăng cường may mắn, cải thiện vận mệnh.
  • Danh tính học, tính ngủ cách dự đoán tương lai.
  • Đưa ra các lời khuyên, phương pháp hành động, lối sống của mỗi cá nhân nhằm cải thiện vận mệnh.
“Đặt một cái tên hay là chìa khóa khởi đầu cho sự may mắn.”
Đăng Ký

Hợp tác và góp ý xin gửi về email: minhviendn@gmail.com ĐT: (+84) 0903992413