Cá rô phi kho hạt dẻ
- Cá rô phi thường được nuôi trong ao, đầm nên bạn phải sơ chế thật sạch phần ruột. Nếu không cá tanh mùi bùn, rất khó ăn.
Cá Rô Phi Kho Hạt Dẻ: Món Ăn Đậm Đà, Bổ Dưỡng và Cách Làm
Cá rô phi kho hạt dẻ là một món ăn độc đáo, kết hợp giữa vị ngọt, béo của cá rô phi và hạt dẻ với hương thơm đậm đà từ các gia vị nấu chín. Đây không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Hãy cùng khám phá công dụng, nguyên liệu và cách chế biến món cá rô phi kho hạt dẻ dưới đây.
Công dụng của món cá rô phi kho hạt dẻ:
Bổ sung protein: Cá rô phi là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, tốt cho sự phát triển của tế bào trong cơ thể.
Bổ sung chất béo tốt: Cá rô phi có chứa omega-3 và omega-6, những axit béo thiết yếu cho cơ thể, giúp giảm viêm và phòng ngừa các bệnh lý tim mạch.
Giàu vitamin và khoáng chất: Cá rô phi chứa nhiều vitamin D, B12, selenium và phosphor, giúp tăng cường sức khỏe xương, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh.
Chống ôxy hóa: Hạt dẻ chứa nhiều chất chống ôxy hóa, như vitamin C, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ các bệnh mãn tính.
Tốt cho tiêu hóa: Hạt dẻ cung cấp chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Nguyên liệu:
- 1 kg cá rô phi tươi
- 200g hạt dẻ tươi (hoặc hạt dẻ khô)
- 1 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2-3 quả ớt (tùy khẩu vị)
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước màu (nước hàng)
- 1 muỗng canh tiêu xay
- 1/2 muỗng canh muối
- 1/2 muỗng canh bột ngọt (tùy chọn)
- 1 ít hành lá, rau mùi để trang trí
Cách làm:
1. Chuẩn bị cá và hạt dẻ:
Cá rô phi: Rửa sạch cá rô phi bằng nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo, dùng dao cắt cá thành từng miếng vừa ăn hoặc bạn có thể để nguyên con nếu cá nhỏ.
Hạt dẻ: Nếu dùng hạt dẻ tươi, rửa sạch và luộc chín trong nước sôi khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để nguội và bóc vỏ. Nếu dùng hạt dẻ khô, ngâm nước ấm trong khoảng 1 giờ để hạt dẻ nở ra, sau đó luộc chín và bóc vỏ.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím và tỏi: Bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Ớt: Rửa sạch, bỏ hạt và thái lát mỏng.
3. Ướp cá:
- Cho cá vào tô lớn, thêm hành tím, tỏi băm, gừng, nước mắm, đường, tiêu xay, bột ngọt và một ít dầu ăn. Trộn đều để cá thấm gia vị. Ướp khoảng 30 phút.
4. Kho cá:
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím, tỏi băm và gừng vào phi thơm.
Cho cá đã ướp vào nồi chiên sơ qua để cá săn lại.
Thêm hạt dẻ đã luộc chín vào nồi, đảo đều.
Đổ nước màu (nước hàng) vào nồi, sao cho nước màu phủ đều lên cá và hạt dẻ.
Đổ thêm nước lọc vào nồi, sao cho ngập mặt cá và hạt dẻ. Đậy nắp lại và đun sôi.
Khi nồi cá sôi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục kho đến khi nước cạn dần và sệt lại, cá thấm đều gia vị, hạt dẻ bùi bùi và ngấm vị.
5. Hoàn thành món ăn:
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
- Rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên để tăng thêm hương thơm và màu sắc cho món ăn.
6. Trình bày và thưởng thức:
- Bày cá và hạt dẻ ra đĩa, rưới phần nước kho còn lại lên trên.
- Món cá rô phi kho hạt dẻ thưởng thức cùng cơm trắng, kèm thêm ít rau sống hoặc dưa leo thái lát rất ngon và đậm đà.
Món cá rô phi kho hạt dẻ với vị ngon đặc trưng, thơm lừng, vừa bổ dưỡng lại không kém phần hấp dẫn sẽ làm bạn và gia đình hài lòng. Hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt từ món ăn này. Chắc chắn, đây sẽ là một trong những món ăn yêu thích trong thực đơn gia đình của bạn!
|