Cúng đầy tháng cho con

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam có câu "Trên bà chúa thiên thai dưới 12 bà mụ" tục cúng đầy tháng cho con là cúng một bà chúa trông coi toàn diện và 12 bà mụ có công nặn ra đứa bé, mỗi bà mụ đảm nhiệm một chức năng riêng, một bà dạy khóc, một bà dạy cười, một bà đỡ khí bé ngã v.v...Tuy nhiên lễ cúng mỗi nơi có chút khác nhau tùy theo vùng miền có nhiều quan niệm khác nhau.

Thời gian tính ngày cúng đầy tháng cho con.

Tính theo ngày âm, con gái thụt 2 con trai thụt 1, ví dụ bạn sinh con gái vào ngày mồng tám tháng giêng thì bạn làm đầy tháng mồng sáu tháng 3, còn con trai thì bạn làm vào ngày mồng bảy tháng 3, nếu bạn sinh trong tháng chạp ra năm mới đầy tháng thì bạn chọn một ngày trong tháng chạp để làm đầy tháng cho cháu, tránh để qua năm sau. Theo tục lệ ngày xưa truyền lại là vậy, nhưng hiện nay toàn là cúng đúng ngày hết ví dụ: sinh vào ngày 12/3 thì ngày cúng là 12/4 đầy tháng có nghĩa là đủ tháng.

Lễ Vật cúng đầy tháng cho con:

            Lễ vật gồm có 1 chén chè lớn cúng bà chúa 12 chén chè cúng 12 bà mụ, 1 đỉa xôi lớn và12 đĩa xôi, 13 cái bánh tráng, ngoài ra thì có bông ba hoa quả, trà, rượu, con gà lụt, mâm cơm cúng gồm cá kho, tô canh, đồ xào, thịt heo đồ gì đó, các lễ vật khác như áo giấy, vàng bạc, hương đèn, ngoài ra còn có một đôi đủa hoa(vót ngược đầu đôi đủa cho có bông trên đầu đôi đủa), theo quan niệm, bà chúa chỉ ăn đủa hoa, nếu là con trai bạn chuẩn bị 7 loại gai khác nhau, con gái 9 loại gai bỏ bào nồi nước nấu sôi và một cây đinh, hay miếng thép nướng đỏ.

Cách bài trí mâm cúng:

            Gồm 2 bàn mâm trên cao hơn mâm dưới cở 5 đến 10 phân, gồm xôi chè, trái cây và hoa quả, lễ vật cúng mụ, nên nhớ "Đông bình tây quả" phía đông là bình hoa, phía tây là đĩa trái cây.

ảnh minh họa có nơi cúng 3 chén chè lớn

            Mâm dưới gồm con gà mà mâm cơm cúng, bày trí sao cho hài hào và cân đối, mang tính thành kính, tôn nghiêm, nhớ có đầy đủ chén đủa, muỗng, trà, nước súc miệng, gạo, muối, hương đèn.

Cách cúng đầy tháng cho con:

Thời gian cúng vào buổi sáng sớm, hoặc buổi chiều tối

Văn khấn cúng Mụ

Nam mô a di Đà Phật! ba lần
- Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
- Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
- Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
- Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương
- Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….
Vợ chồng con là ................................. sinh được con (trai, gái)

Chúng con ngụ tại:...................................................
Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.
Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. 
Nam mô a di Đà Phật( ba lần)

Phong tục đặt tên cho con:

Đến đây có một số phong tục ngày xưa làm lễ  Xin Keo lấy 2 đồng tiền kênh thường là tiền ngày xưa làm bằng bạc thật gieo vào trong cái đĩa nếu một mặt úp mặt ngửa thì được có nghĩa là cái tên đã được ơn trên chấp nhận, thể hiện ước mong của cha mẹ về tương lai con cái, không trùng tên tổ tiên, ông bà và những bà con gần gũi, nếu không cho có nghĩa là 2 mặt úp hết, hoặc ngửa hết, là không đồng ý, thì van vái xin lại 2 lần nữa, quá tam ba bận, nếu 3 lần mà không được thì xin tên khác ngày nay họ thường bỏ qua tục lệ xin keo này.
Khi đã xin xong được sự đồng ý của tổ tiên thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái, tỏ lòng biết ơn.

Tục làm phép kết thúc thời gian ở cử:

Tiếp theo là tục lệ làm phép kết thúc thời gian ở cử, mang nồi nước sôi ra đễ giữa nhà bỏ cây đinh nung đỏ vào cho khói bay ra, rồi bắt mẹ bồng đứa cháu ra bước qua, bước lại nếu là con trai thì 7 lần, nếu là con gái là 9 lần, làm phép để tẩy ếu, khai trừ, những cái dơ bẩn trước khí sinh. sau lễ cúng này mẹ và em bé có thể đi xung quanh nhà được, không bị hạn chế các phòng khác trong gia đình, cũng như bà mẹ cũng có thể ra ngoài đi chợ được, và sau lễ này thì người mẹ đi chợ lần đâu tiên mua một ít muối, và gạo mở hàng, và giã vờ làm rơi một ít tiền tùy thích mà không lượm lại và bỏ đi luôn, mục đích mong con được cơm no áo ấm, làm phước cho con.

            Cuối cùng gần hết một cây hương gia chủ, rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, mang vàng mã đi đốt vẩy rượu, vãi gạo muối, ma não, kết thúc cúng.

Cả gia đình, nội ngoại, anh chị em và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho bé mọi điều tốt lành cũng như trao quà mừng cho bé.